Chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp là gì?

chiến lược cạnh tranh là gì?

Một doanh nghiệp sẽ rất khó tồn tại trong môi trường mang tính cạnh tranh khốc liệt như hiện nay nếu như không biết về chiến lược cạnh tranh là gì, chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp là gì? để có thể xây dựng chiến lược cạnh trên hiệu quả? Hãy tham khảo ngay bài viết sai của chúng tôi.

Chiến lược cạnh tranh là gì?

Có rất nhiều doanh nghiệp đã nghe đến khái niệm chiến lược cạnh về giá là gì? chiến lược đàm phán cạnh tranh là gì? hay chiến lược cạnh tranh doanh nghiệp là gì? Nhưng chưa hiểu hết được ý nghĩa khái niệm này? Sau đây phanmemgtool sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chúng.

Chiến lược cạnh tranh là gì?

Chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp là gì? có thể hiểu đó như bản kế hoạch vạch ra để hành động dài hạn cho 1 công ty hay doanh nghiệp nhằm mục đích giành lợi thế cạnh tranh tranh so với đối thủ cạnh tranh khi đã trả qua đợt phân tích đối thủ và tìm ra những điểm mạnh và yếu và so sánh chúng với nhau.

Chiến lược này có thể kết hợp các hành động lại với nhau để doanh nghiệp có thể chống lại những áp lực cạnh tranh trên thị trường, thu hút các khách hàng và hỗ trợ tăng thêm sức mạnh, củng cố vị thế và chỗ đứng của doanh nghiệp.

Các chiến lược cạnh tranh trong marketing

Có khá nhiều các phân loại các chiến lược cạnh tranh trong kinh doanh nói riêng và marketing nói chung nhưng trong viết này, chúng tôi chỉ tập trung khai thác cách phân loại của Michael Porter.

Michael Porter, ông là một trong những người đi đầu về chiến lược cạnh tranh và phát triển kinh tế để nâng cao khả năng cạnh tranh của các vùng. Ông phân loại chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp thành: sự khác biệt, tập trung vào sự khác biệt và tập trung chi phí và giảm chi phi.

Sự khác biệt

Chiến lược này có mục đích là xây dựng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bằng cách xây dựng một chiến lược tiếp thị độc đáo cho sản phẩm có sẵn, hoặc những sản phẩm có sẵn của đối thủ cạnh tranh.

Ưu điểm của hình thức này chính là xây dựng chiến lược từ sự khác biệt sẽ tạo nên thành công từ việc nâng cao giá trị.

Nhược điểm của nhóm này trong chiến lược cạnh tranh là gì? Đó là doanh nghiệp phải tiêu tốn không ít chi phí cho việc nghiên cứu và phát triển, điều này cũng gây ra những khó khăn nhất định đối với những doanh nghiệp mới hay các startup.

>>> Những điều cần biết trong kinh doanh? Sai lầm chết người trong kinh doanh

Hạn chế chi phí

Hãy tìm cách trở thành một nhà sản xuất với mức cho phí thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Thông thường các doanh nghiệp có thể sử dụng 2 cách để tăng lợi nhuận là giảm chi phí hoặc tăng doanh thu.

Ông Michael Porter không chỉ giải thích khái niệm chiến lược cạnh doanh nghiệp là gì? mà còn phân thích cho nghiệp cách làm sao giảm chi phí trong chiến lược cạnh tranh? Đó là hãy tập trung vào việc mua nguyên liệu chất lượng với mức giá thấp nhất.

Các chủ doanh nghiệp cũng cần thiết phải sử dụng lao động tốt nhất để chuyển đổi những nguyên liệu thô thành hàng hóa có giá trị cho người tiêu dùng.

Do đó mà chiến lược này đặc biệt có lợi thế cho doanh nghiệp khi mà thị trường đặt giá cả lên hàng đầu.

Tập trung vào sự khác biệt và chi phí

Trong trường hợp nếu doanh nghiệp nhận thấy việc tiếp thị đến một lượng khách hàng phù hợp mà không đạt hiệu quả, họ có thể áp dụng chiến lược này.

Với chiến lược này chúng ta có thể điều chỉnh tập trung tiếp thị những dịch vụ của mình vào một hoặc nhiều phân khúc khách hàng khách.

Chiến lược tập trung bao gồm có tập trung vào chi phí và tập trung vào sự khác biệt.

Tập trung vào chi phí, mục tiêu của doanh nghiệp chính là đánh vào chi phí với một nhóm khách hàng phù hợp.

Còn chiến lược tập trung vào sự khác biệt sẽ tận dụng các như cầu của người tiêu dùng với các nhóm cụ thể và tìm cách trở thành nhà cung cấp duy nhất trong một lĩnh vực nhất định.

Khi mà bạn đã hiểu được chiến lược cạnh tranh doanh nghiệp là gì và các chiến lược các chiến lược cạnh tranh trong marketing? Bạn sẽ dễ dàng phát triển chiến lược cạnh tranh.

Vậy làm thế nào để bạn có thể xây dựng chiến lược cạnh tranh cho hiệu quả?

Phát triển chiến lược cạnh tranh ra sao?

Để có thể phát triển chiến lược cạnh tranh tốt cho mình, doanh nghiệp nên đặt ra các câu hỏi và trả lời chúng như:

  • Mục đích hoạt động của doanh nghiệp là gì?
  • Tại sao sao doanh nghiệp của bạn tồn tại? 
  • Năng lực cốt lõi của doanh nghiệp là gì?
  • Phương pháp phát triển doanh nghiệp của bạn là gì?
  • Mục tiêu trong tương lai mà doanh nghiệp muốn hướng đến?
  • Những khó khăn mà doanh nghiệp cần phải vượt qua hiện nay?
  • Giới hạn phạm vi của sản phẩm và những dịch vụ và thị trường của bạn?

Trên đây là bài viết ngắn của phanmemgtool muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các bạn khi muốn tìm hiểu thêm về chiến lược cạnh tranh là gì? và các chiến lược cạnh tranh hiện nay.

Bài trước
Ý tưởng làm đồ handmade để kinh doanh siêu lợi nhuận
Bài sau
Giải đáp: “Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng tạp hóa?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu

1900299936