5 Cách quản lý hàng tồn kho cho doanh nghiệp đơn giản nhất hiện nay

cách quản lý hàng tồn kho

Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả đang là vấn đề không ít doanh nghiệp gặp phải trong quá trình kinh doanh. Vậy, làm thế nào để kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả để hạn chế rủi ro và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp? Sau đây là 5 phương pháp quản lý hàng tồn kho bạn có thể tham khảo. 

Hàng tồn kho

Một trong những cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả là chúng ta phải biết rõ về cả số lượng cũng như giá trị các mặt hàng tồn kho đó. Hàng tồn kho bao gồm những mặt hàng gì, tồn kho từ bao giờ, có giá trị thế nào và lý do tồn kho là gì? Trước khi tìm hiểu về phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả, hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên. Hiểu rõ được bản chất của vấn đề, chúng ta mới có thể đưa ra những giải pháp xử lý tốt nhất sau này. 

Việc quản lý hàng tồn kho tốt đem lại hiệu quả rất nhiều cho mỗi doanh nghiệp. Nắm rõ được nguyên nhân, số lượng hàng tồn người quản lý sẽ dễ dàng đề xuất giải pháp, giải quyết kịp thời những rủi ro không đáng có.

Kiểm kho thường xuyên

Một trong những cách quản lý hàng tồn kho tốt nhất là thường xuyên kiểm hàng. Việc này giúp cho người quản lý kho hàng có thể nhìn ra được những vấn đề tồn tại xung quanh hàng hóa để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo quản hàng hóa cũng như thúc đẩy doanh số bán hàng. Việc kiểm hàng này bao gồm việc kiểm tra về số lượng, chất lượng mặt hàng. Trên thực tế là kiểm tra xem số lượng tại kho hàng có khớp với số liệu đã thống kê hay không. Nếu bất có bất kỳ sự chênh lệch nào trong quy trình quản lý hàng tồn kho thì tìm nguyên nhân và hướng giải quyết thích hợp. 

Sử dụng mã vạch để quản lý hàng tồn kho

Dùng mã vạch để quản lý hàng tồn kho cũng là một trong những cách được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Việc quản lý này đơn giản là sắp xếp, phân loại các mặt hàng để từ đó kiểm kê và quản lý nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn. 

Cách quản lý hàng tồn kho

Sau khi phân loại hàng hóa theo từng mã vạch, chúng cần được đặt đúng vị trí đã thiết kế sẵn. Việc này hỗ trợ người quản lý dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cũng như ghi chép tình trạng hàng hóa trong kho. Sử dụng mã vạch để quản trị hàng tồn kho được tự động hóa trên dữ liệu máy tính nên độ an toàn và chính xác là tuyệt đối. 

Làm đúng quy trình

Quy trình quản lý tồn kho diễn ra hết sức phức tạp. Chính vì vậy, công việc này không phải dành riêng cho một người. Thông thường việc quản trị hàng tồn kho sẽ được phân công cho một đội chuyên vê kiểm soát hàng tồn phụ trách. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những lỗi kiểm định thường xuyên.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên có phương pháp kiểm soát nhân viên của mình một cách tốt hơn. Hơn hết, hãy theo dõi cũng như hướng dẫn tận tình nhân viên của mình làm theo đúng quy trình đã được định hướng sẵn để tránh nhầm lẫn và thiếu sót. Nếu quá trình quản lý hàng tồn kho không được thực hiện nghiêm túc, chu đáo ngay từ đầu thì những sai sót sau này rất khó khắc phục. 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm quản lý bán hàng là phương pháp hiệu quả được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Với những tính năng được tính hợp trong một công cụ thông minh, doanh nghiệp sẽ giảm tiểu được tối đa thời gian cũng như nhân sự trong việc kiểm soát hàng tồn. 

Phần mềm quản lý bán hàng Gtool với tính năng quản lý kho hàng chuyên nghiệp sẽ là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn:

 • Quản lý thông tin chi tiết hàng hóa theo danh mục
 • Quản lý hàng nhập kho
 • Quản lý hàng xuất kho
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Báo cáo sản phẩm tồn kho
 • Phân cấp quyền người dùng.
 • Báo cáo tổng hợp hàng hóa tồn kho
 • Quản lý, sắp xếp nguyên vật liệu, thống kê hàng tồn đọng

Bên cạnh đó, phần mềm quản lý kho và bán hàng Gtool còn cung cấp các tính năng hỗ trợ triệt để trong việc quản lý fanpage, nhân sự và vận chuyển như: 

 • Quản lý bộ lọc thông minh
 • Quản lý comment/inbox
 • Quản lý đơn hàn thông minh
 • Quản lý nhân sự làm việc
 • Quản lý fanpage tự động
 • Đồng bộ với các sàn thương mại điện tử
 • Báo cáo thống kê

Với bài viết của phanmemgtool, hi vọng các doanh nghiệp hay đơn giản là  những người bán hàng online sẽ có lựa chọn cho mình cách quản lý tồn kho hiệu quả hơn.

>>>Xem thêm: Phần mềm quản lý kho vật tư hiệu quả nhất hiện nay

Bài trước
Bí quyết quản lý đơn hàng online hiệu quả dành cho chủ cửa hàng online
Bài sau
Quản lý bình luận facebook? Cách quản lý comment trên Facebook hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu

1900299936