Bí quyết quản lý đơn hàng online hiệu quả dành cho chủ cửa hàng online

Cách quản lý đơn hàng online

Hiện nay có không ít cửa hàng kinh doanh online gặp nhiều sai sót trong quy trình quản lý đơn hàng online dẫn đến mất khách, hiệu quả kinh doanh giảm xuống. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề trên đừng bỏ qua 5 cách quản lý đơn hàng online dưới đây. 

5 Cách quản lý đơn hàng online siêu hiệu quả

Ghi chú đơn hàng

Ghi chú là thao tác vô cùng quan trọng trong quản lý đơn hàng online. Nếu mỗi ngày bạn có tới hàng trăm đơn hàng cần xử lý thì việc nhớ thông tin từng đơn hàng là điều không thể ngay cả khi có sự hỗ trợ của nhân viên cửa hàng.

Việc ghi chú đơn hàng giúp bạn giải quyết từng đơn hàng một cách nhanh chóng và không bị bỏ sót . Hơn nữa, ghi chú đơn hàng giúp kiểm soát tốt hơn những đơn hàng nào đã thanh toán, chưa thanh toán, đơn nào cần giao đến địa điểm nào, đơn hàng nào bị hủy,…

Đây là phương pháp thủ công cần sự tỉ mỉ và tập trung nếu không sẽ bị nhầm lẫn. Vì vậy, khi ghi chú đơn hàng bạn nên giải quyết từng đơn một cho khách hàng, phân chia theo thời gian và khu vực khách hàng muốn nhận để tránh nhầm lẫn. 

Nằm lòng nguyên tắc nhập trước, xuất sau

Muốn quản lý đơn hàng online hiệu quả nhất, bạn nên nằm lòng nguyên tắc này. Nghe có vẻ dĩ nhiên, nhưng khi đi vào kinh doanh thực tế, không ít cửa hàng phạm phải sai lầm khi bỏ sót những đơn đặt hàng cũ của khách. Thậm chí có những mặt hàng chưa kịp nhập về hoặc hết hàng nhưng vẫn báo với khách là còn, khiến khách hàng nghi ngờ về sự chuyên nghiệp của cửa hàng bạn. 

Những cửa hàng nhỏ hoặc mới thành lập sẽ thường là đối tượng thường xuyên mắc phải sai lầm này do chưa đầu tư một hệ thống chuyên nghiệp để quản lý đơn hàng nhập và xuất. Lỗi này thường xảy ra thường xuyên khi nhân viên cửa hàng nhập và điều chỉnh hàng hóa bằng phương pháp thủ công. Vì thế, cách quản lý đơn hàng hiệu quả tốt nhất là bạn nên trang bị cho mình một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp để xử lý tốt nhất những tình trạng này,. 

Hợp tác với một đối tác vận chuyển uy tín

Để quy trình quản lý đơn hàng online được vận hành trơn tru nhất, thì việc cửa hàng tìm kiếm cho mình một đối tác vận chuyển tin cậy là việc không thể bỏ qua. Khách hàng ngày càng khó tính, nếu cửa hàng vận chuyển hàng không đúng thời gian khách yêu cầu, việc đơn hàng bị hủy là rủi ro khó tránh khỏi. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ giao hàng cho các shop với chất lượng với mức giá cạnh tranh như Rồng Đỏ, VNpost, Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post,… Việc lựa chọn cho mình một đơn vị giao hàng đúng thời gian, chất lượng, giá cả hợp lý là việc các shop cần lưu ý. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của chủ cửa hàng và khách hàng của bạn có thể cảm nhận được sự chuyên nghiệp của cửa hàng. Đây là yếu tố quyết định không nhỏ đến ý chí mua hàng bên cạnh chất lượng sản phẩm bởi không có gì tốt hơn món đồ yêu thích có đúng thời điểm mình cần. 

Lập file theo dõi tình trạng đơn hàng

Quản lý đơn hàng online chuyên nghiệp không phải chỉ là công việc lên đơn và vận chuyển tốt. Bạn muốn kiểm soát đơn hàng chuyên nghiệp hơn còn cần phải theo dõi sát sao tình trạng của từng đơn hàng. Hãy lập file ghi chú chi tiết tất cả mặt hàng có trong shop để theo dõi các đơn hàng giao cho đơn vị chuyển phát. Khi có sự cố phát sinh sẽ dễ dàng kiểm tra và liên lạc với bên giao hàng và giải quyết nhanh chóng. 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng online tốt nhất gtool

Nếu công việc kinh doanh thuận lợi, mỗi ngày cửa hàng phải xử lý hàng trăm đơn hàng, chưa kể công việc nhập hàng hóa. Khối lượng đơn hàng lớn dẫn đến việc giải quyết bằng các thao tác thủ công không tránh khỏi nhiều sai sót. Vì vậy, sử dụng phần mềm quản lý bán hàng vào quản lý đơn hàng online là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. 

Phần mềm quản lý bán hàng facebook – Gtool sẽ là công cụ tốt nhất giúp bạn giải quyết được hết tất cả vấn đề trên. Từ quản việc quản lý đơn hàng online cho đến kết nối đơn vị vận chuyển, Gtool sẽ hỗ trợ bạn xử lý chỉ bằng vài cú click. Nhanh chóng, thông minh, không sai sót là những gì bạn cảm nhận được khi sử dụng Gtool. 

Một số tính năng quản lý đơn hàng Online của Gtool

 • Lấy số điện thoại từ comment/inbox để tạo đơn hàng
 • Bộ lọc tùy chỉnh theo trạng thái đơn hàng
 • Xuất file Excel đơn hàng với nhiều tùy chỉnh
 • Kết nối với đơn vị vận chuyển đơn hàng

Bên cạnh xử lý các vấn đề liên quan đến cách quản lý đơn hàng online, Gtool còn cung cấp cho người dùng một số tính năng nổi bật sau: 

 • Quản lý bộ lọc thông minh
 • Quản lý comment/inbox
 • Quản lý khách hàng 
 • Quản lý kho hàng
 • Theo dõi nhân sự làm việc
 • Quản lý fanpage tự động
 • Đồng bộ với các sàn thương mại điện tử
 • Báo cáo thống kê 

>>Sử dụng thử miễn phí gtool

Với 5 bí quyết về cách quản lý đơn hàng hiệu quả, phanmemgtool hi vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho những người bạn khác nữa nhé.

Bài trước
Tại sao doanh nghiệp nên quản lý comment trên fanpage bán hàng?
Bài sau
5 Cách quản lý hàng tồn kho cho doanh nghiệp đơn giản nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu

1900299936